So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Cả gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên đều là những sản phẩm gỗ. Gỗ gỗ công nghiệp có vẻ ngoài gần giống với gỗ tự nhiên. Vậy sự khác biệt chính giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên là gì.

Giá bán sàn gỗ

Hãy thực hiện một phép so sánh và bạn sẽ thấy rằng sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Quy trình sản xuất và vật liệu được sử dụng trong sản xuất giúp giảm chi phí sàn gỗ công nghiệp xuống mức thấp nhất. Sàn gỗ dán thường có giá thấp hơn gỗ tự nhiên do các vật liệu được sử dụng để sản xuất. Gỗ tự nhiên là một nguyên liệu thô không có bất kỳ vật liệu bổ sung có chi phí thấp hơn được thêm vào nó. Việc chế tạo và sản xuất gỗ tự nhiên thành phẩm hoàn chỉnh làm cho nó trở thành một lựa chọn đắt tiền hơn. Sàn gỗ tự nhiên chưa hoàn chỉnh ít tốn kém hơn, nhưng lại yêu cầu hoàn thiện tại chỗ, dẫn đến chi phí bổ sung cao.

sàn gỗ giá rẻ

Nếu giá cả và ngân sách thấp hơn là mối quan tâm lớn nhất của bạn thì gỗ công nghiệp là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bề ngoài

Với sự đa dạng về mẫu mã và hình dáng vân gỗ có sẵn, rất khó để phân biệt gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Đây là một điểm cộng rất lớn đối với những chủ nhà hoặc chủ công trình đang tìm kiếm một vẻ đẹp cao cấp nhưng không muốn chịu chi phí lắp đặt và bảo trì quá cao đối với sàn gỗ tự nhiên.

Mặc dù gỗ công nghiệp có thể trông rất giống với gỗ tự nhiên, nhưng không có gì có thể so sánh được với vẻ ngoài và cảm giác của đồ thật. Nếu bạn nghiêng về một vẻ đẹp của gỗ tự nhiên và có ngân sách đủ lớn, bạn nên lựa chọn loại gỗ này hoặc gỗ tự nhiên đã qua xử lý.

Tham khảo thêm bài viết mới: Ý nghĩa của chỉ số AC trên sàn gỗ công nghiệp

Chống trầy xước

Khi nói đến độ bền, sàn gỗ công nghiệp rất khó bị đánh bại. Nó không chỉ có khả năng chống trầy xước từ vật nuôi và trẻ em, mà còn chống nước tốt. Sàn gỗ tự nhiên có xu hướng hao mòn khá nhiều ở các khu vực có lưu lượng sử dụng cao trong khi sàn gỗ có thể chịu va đập mạnh mà trông vẫn như mới. Bạn thậm chí còn nên bỏ giày cao gót ra trước khi đi trên sàn gỗ tự nhiên.

Nếu những vết trầy xước là mối quan tâm lớn của bạn thì tốt hơn là bạn nên lựa chọn gỗ tự nhiên cho lành.

sàn gỗ tự nhiên

Chống ẩm

Sàn gỗ công nghiệp được phủ một lớp bảo vệ độ ẩm để loại bỏ càng nhiều nước và độ ẩm dư thừa càng tốt. Một số loại sàn gỗ tự nhiên cũng được xử lý chống ẩm. Tuy nhiên, theo thời gian, nước tràn, sữa hoặc các chất lỏng khác vẫn có thể làm hỏng các loại sàn này. Trong khi gỗ công nghiệp có khả năng chống vết bẩn, gỗ tự nhiên có nhiều khả năng bị nhuộm màu nếu chất lỏng có màu hoặc tính axit. Nếu bạn lo lắng về vật nuôi, trẻ con nghịch ngợm và nhà có đông khách thì tốt nhất bạn nên lựa chọn sàn gỗ công nghiệp.

Với cả hai tầng, bạn sẽ muốn lắp đặt một rào cản hơi để bảo vệ độ ẩm thêm từ lớp nền. Độ ẩm thêm có thể là một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho cả gỗ và gỗ cứng.

Với cả hai loại sàn gỗ này, bạn sẽ cần lắp đặt một lớp chống ẩm để tránh được hơi ẩm bốc lên từ lớp nền nhà. Độ ẩm quá lớn dưới nền có thể là mối nguy hại lớn đối với cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: Sàn gỗ Robina Malaysia siêu chịu nước

Vệ sinh và bảo quản

Khí nói đến việc dễ dàng làm sạch thì không loại nào vượt qua được sàn gỗ công nghiệp. Chỉ với một cây lau nhà ẩm ướt, bạn có thể làm sạch sàn nhà một cách nhanh chóng. Sơn móng tay, rượu hay sáp tràn ra sàn nhà? Không vấn đề gì! Những thứ này có thể dễ dàng bị loại bỏ khỏi bề mặt sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ cứng nhạy cảm hơn với độ ẩm và đôi khi cần thêm hóa chất hoặc dầu để giữ sạch. Với tính chất xốp của gỗ tự nhiên, các chất lỏng tràn trên sàn thường có thể để lại vết bẩn sau khi sàn hấp thụ màu. Bạn sẽ phải đánh bóng hoặc hoàn thiện lại để có thể khôi phục độ bóng tự nhiên của sàn gỗ cứng.

Nếu bạn muốn một sàn nhà có khả năng làm sạch một cách dễ dàng mà không phải lo lắng, hãy chọn gỗ công nghiệp.

Lắp đặt sàn gỗ

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là một việc bạn có thể tự làm một cách dễ dàng nhờ cấu trúc hèm khóa hiện đại bằng lưỡi và rãnh. Sàn gỗ tự nhiên khó khăn hơn một chút và đòi hỏi một chuyên gia để lắp đặt bằng cách sử dụng đinh hoặc ghim, điều này sẽ tăng thêm chi phí của sàn.

Bạn có thể thuê một người lắp đặt sàn chuyên nghiệp cho từng loại sàn, tuy nhiên, việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên sẽ có giá cao hơn sàn gỗ công nghiệp. Trung bình, lắp đặt sàn gỗ tự nhiên có thể tốn chi phí 50 nghìn/m2. Trong khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp bình thường tốn chi phí khoảng 30 nghìn/m2.

Bình luận trên Facebook