So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa

Hai trong số các loại sàn bị nhầm lẫn nhất là gỗ và nhựa vinyl. Khi so sánh sàn gỗ với sàn nhựa vinyl, nhiều chủ nhà nghĩ rằng chúng giống nhau bởi vì chúng có giá cả phải chăng, bền và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại sàn này có thể làm bạn ngạc nhiên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

sàn nhựa vân gỗ
sàn nhựa vân gỗ

Giá bán

Cả sàn gỗ và sàn vinyl đều có những mức giá phong phú cho bạn lựa chọn từ giá phải chăng cho đến giá cao hơn với loại có phong cách sang trọng. Cho dù bạn chọn loại sàn nào, bạn chắc chắn sẽ có được mức giá tốt.

Nếu giá đóng một vai trò trong quyết định của bạn, hãy tiếp tục đọc vì cả sàn gỗ và sàn vinyl đều quá giống nhau để so sánh trên phương diện này.

Vẻ bề ngoài

Trong quá khứ, sàn nhựa vinyl đã từng bị coi là làm giảm giá trị của một ngôi nhà. Sàn gỗ cũng đã từng bị coi như vậy. Tuy nhiên, cả hai loại sàn đã có những tiến bộ đáng kể về cả diện mạo và cảm nhận. Bây giờ, cả hai loại sàn đều mang tới cho người dùng các tùy chọn sang trọng có kết cấu và biến thể giống tự nhiên và vẻ ngoài chất lượng cao.

Nếu vẻ bề ngoài là điều quan trọng đối với bạn thì sàn gỗ công nghiệp trông giống gỗ tự nhiên hơn, nhưng cả hai loại sàn điều có những mẫu sang trọng có thể làm cho không gian của bạn trông phong cách hơn.

Có thể bạn quan tâm sản phẩm: sàn gỗ công nghiệp Morser Việt Nam

sàn gỗ công nghiệp lát xương cá
sàn gỗ công nghiệp lát xương cá

Độ bền

Một lần nữa, cả sàn gỗ tự nhiên và sàn nhựa vinyl đều tương đương nhau khi nói đến độ bền. Cả hai sàn đều được chế tạo từ các vật liệu chắc chắn bằng quy trình sản xuất bền bỉ, tuy nhiên, sàn nhựa vinyl là vật liệu tổng hợp còn sàn gỗ công nghiệp là sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Đây là một sự khác biệt quan trọng trong cách chúng chịu đựng được độ ẩm.

Vinyl là một vật liệu sàn nhựa đàn hồi, chịu được nước, độ ẩm và hơi ẩm. Nó là một vật liệu sàn hoàn hảo để sử dụng trong nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt là. Trong khi đó sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống nước ở một mức độ nào đó, nó có thể bị hư hỏng với sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm quá mức.

Khi so sánh các sàn này về độ bền, sàn nhựa vinyl là lựa chọn tốt hơn một chút cho các phòng có độ ẩm cao.

Khả năng chịu nước

Như đã đề cập trong độ bền, sàn nhựa vinyl là một vật liệu chống nước. Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai vật liệu. Khi so sánh một tấm gỗ công nghiệp với tấm  nhựa vinyl thì nhựa vinyl sẽ luôn giành chiến thắng trong trường hợp lắp đặt ở khu vực có độ ẩm thường xuyên, chẳng hạn như sảnh, phòng tắm hoặc nhà bếp.

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống nước, có nghĩa là nó chống lại sự cố tràn bình thường và tiếp xúc với độ ẩm nhỏ, nhưng nó không phải là nước. Nước và độ ẩm có thể làm hư hỏng sàn gỗ công nghiệp theo nhiều cách.

Bị phồng: Thiệt hại có thể  xảy ra khi nước rò rỉ vào hệ thống khóa và lõi gỗ nở ra sau khi hấp thụ độ ẩm. Điều này có thể xảy ra với sự cố tràn chất lỏng, hoặc thay đổi độ ẩm quá mức.

Bị cong: Hiện tượng uốn cong xảy ra khí sàn gỗ công nghiệp ngấm nước, phổ biến hơn là lau nhà hoặc làm sạch hơi nước, và độ ẩm quá mức. Bạn sẽ nhận thấy các cạnh ván cao hơn giữa các bảng, gây ra một bề mặt không bằng phẳng.

Bị tách: Thiệt hại này ngược lại với lượng nước dư thừa và xảy ra khi có sự dao động nhanh trong độ ẩm giảm. Điều này thường xảy ra trong phòng không được kiểm soát nhiệt độ. Tấm ván bị co lại sau khi độ ẩm bị cạn trong lõi gỗ và có thể gây ra những khoảng trống giữa các bảng.

Nếu bạn có kế hoạch đặt sàn gỗ công nghiệp trong nhà bếp hoặc phòng có độ ẩm cao, hãy làm theo hướng dẫn lắp đặt này để ngăn ngừa hư hại thông thường.

Với sàn nhựa vinyl, bạn sẽ không cần phải lo lắng về sự cố tràn chất lỏng. Loại sàn nhựa Vinyl hoàn toàn không thấm nước và không bị bám bẩn. Là một loại vật liệu tổng hợp, nó cũng sẽ không mở rộng hoặc co lại khí độ ẩm thay đổi. Tai nạn vật nuôi, sự cố tràn rượu, rò rỉ thiết bị và các yếu tố phổ biến khác sẽ không ảnh hưởng đến sàn nhựa vinyl. Loại sàn này hoàn hảo cho các quán cà phê, nhà hàng và bất kỳ không gian thương mại khác.

Tham khảo thêm: chất lượng sàn nhựa Inovar Malaysia

Độ dày

Một sự khác biệt lớn giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa vinyl là độ dày của tấm ván. Tấm ván gỗ công nghiệp có thể dày tới 12 mm, trong khí đó sàn nhựa vinyl thường dày 5mm hoặc thấp hơn. Tùy thuộc vào khu vực lát trong nhà bạn, một lớp gỗ công nghiệp quá dày đôi khi không phù hợp để lắp dưới cửa, tủ hoặc các vật liệu tích hợp khác. Nếu bạn có không gian hạn chế giữa các bề mặt thì sàn nhựa vinyl có thể là lựa chọn tốt.

Làm sạch và bảo trì

Cả sàn nhựa vinyl và sàn gỗ công nghiệp đều được làm sạch với một quy trình giống nhau – nước và cây lau nhà ẩm. Thực hiện việc lau sàn thường xuyên là cách đơn giản để sàn nhà luôn sáng bóng. Cả sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa vinyl đều không cần đến hóa chất hoặc dầu để tẩy hoặc đánh bóng bề mặt.

Tham khảo thêm bài viết: So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Bình luận trên Facebook